รวมข้อมูล iPhone 16 เตรียมเปิดตัวกันยายนนี้ มีอะไรเพิ่มขึ้นมาบ้าง?

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer18 เม.ย. 2567 avatar writer956
รวมข้อมูล iPhone 16 เตรียมเปิดตัวกันยายนนี้ มีอะไรเพิ่มขึ้นมาบ้าง?

คือ...เหมือน iPhone 15 Series พึ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้เอง แต่ตอนนี้ข่าวหลุดข่าวลือของภาคต่อ iPhone 16 Series ก็เริ่มทยอยโผล่มาเรื่อย ๆ ซะแล้ว แม้จะเหลือเวลาอีกราว ๆ 5 เดือน กว่าจะเปิดตัว (คาดว่าเปิดกันยายนเหมือนเดิม) แต่ข้อมูลที่หลุดมาก็ไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีตัวเครื่อง, ดีไซน์กล้องหลังที่เปลี่ยนไป, ปุ่ม Action และอีกหลาย ๆ อย่าง ส่วนจะมีอะไรบ้าง มาดูกันต่อเลยดีกว่า


 

iPhone 16 Series มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

 

iPhone 16 / Plus วางกล้องหลังแบบใหม่

 

ไม่กี่วันมานี้มีภาพหลุดของโมเดล iPhone 16 Series โผล่มาหมดเลย 4 รุ่น โดยที่เห็นได้ชัด ๆ ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปก็คือกล้องหลังของ iPhone 16 กับ iPhone 16 Plus ที่หันมาวางกล้องเป็นแนวตั้ง (เหมือนสมัย iPhone X) และมีแฟลชอยู่ข้าง ๆ ดวงนึง ในขณะที่ iPhone 16 Pro กับ Pro Max ยังใช้ดีไซน์กล้องแบบรุ่นก่อนอยู่

 

iPhone_16

 

ปุ่ม Action

 

ใน iPhone 15 Pro และ Pro Max มีลูกเล่นใหม่คือปุ่มแอคชัน ที่สามารถตั้งค่าเป็นปุ่มลัดสำหรับสั่งงานต่าง ๆ ได้ ซึ่งใน iPhone 16 Series ก็จะมีมาให้เหมือนกัน แต่คราวนี้จะใส่มาให้ทุกรุ่นย่อยเลย ไม่จำกัดแค่ตัว Pro เท่านั้น นอกจากนี้ยังคาดว่าจะเปลี่ยนเป็นปุ่มแบบสัมผัสแทนปุ่มกดด้วย เพื่อให้สามารถตั้งค่าได้หลากหลายกว่า (อาจจะทำได้ทั้งกด / กดค้าง / ไถปุ่มขึ้นลง อะไรประมาณนี้)

 

iPhone_16

ปุ่ม Action บน iPhone 15 Pro Series

 

ปุ่ม Capture สำหรับกดถ่ายรูป ?

 

และจากภาพโมเดลที่หลุดมา ยังมีปุ่มลึกลับโผล่มาตรงขอบเครื่องฝั่งขวาอีกปุ่มนึงด้วย โดยมีการคาดการณ์ว่าปุ่มนี้จะเรียกว่า Capture Button น่าจะเอาไว้ใช้สำหรับกดชัตเตอร์ถ่ายรูปโดยที่ไม่ต้องแตะหน้าจอนั่นเอง...แต่อันนี้ต้องรอดูกันอีกทีว่ามันมีความสามารถอะไรบ้าง

 

iPhone_16

ปุ่ม Capture อันยาว ๆ อยู่ด้านขวาถัดจากปุ่ม Power ทางซ้าย

 

สีตัวเครื่อง

 

มีข้อมูลหลุดออกมาว่า iPhone 16 กับ 16 Plus จะมีสีสันสดใสให้เลือกถึง 7 สี คือ สีฟ้า, สีชมพู, สีเหลือง, สีเขียว, สีม่วง, สีขาว และสีดำ

 

iPhone_16

 

ส่วนตัว Pro ทั้ง 2 รุ่น จะเป็นสีเข้ม ๆ ขรึม ๆ เหมือนเดิมคือ สีดำ Space Black, สีขาว, สีเทา และสีใหม่ Rose Gold

 

iPhone_16

ตัวอย่างสีใหม่ของ iPhone 16 Pro Series

 

หน้าจอใหญ่ขึ้น

 

ส่วน iPhone 16 Pro กับ Pro Max ถึงแม้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ แต่จะมีหน้าจอขนาดใหญ่กว่าเดิม! โดย iPhone 16 Pro จะมากับจอขนาด 6.3 นิ้ว (รุ่นที่แล้ว 6.1 นิ้ว) ส่วน iPhone 16 Pro Max จะมากับจอขนาด 6.9 นิ้ว (รุ่นที่แล้ว 6.7 นิ้ว)

 

iPhone_16

ขนาดจอของ iPhone 15 Pro / Pro Max

 

ตัวเครื่องก็ใหญ่ขึ้น

 

แน่นอนว่าพอหน้าจอใหญ่ขึ้นแล้ว ตัวเครื่องก็ต้องขยายขึ้นและหนักขึ้นตามไปด้วย แต่ความหนายังเท่าเดิม โดยข้อมูลมิติตัวเครื่อง iPhone 16 Pro ทั้ง 2 รุ่นก็มีตามนี้...(เอามาเทียบกับของรุ่นที่แล้วให้ด้วย)

 

 • iPhone 16 Pro ตัวเครื่องขนาด : 149.6 x 71.45 x 8.25 มม. น้ำหนัก 194 กรัม
 • iPhone 15 Pro ตัวเครื่องขนาด : 146.6 x 70.6 x 8.25 มม. น้ำหนัก 187 กรัม
 • iPhone 16 Pro Max ตัวเครื่องขนาด : 163 x 77.58 x 8.5 มม. น้ำหนัก 225 กรัม
 • iPhone 15 Pro Max ตัวเครื่องขนาด : 159.9 x 76.7 x 8.25 มม. น้ำหนัก 221 กรัม

 

iPhone_16

 


 

สเปคเครื่อง

 

หน้าจอ

 

นอกจาก iPhone 16 Pro ทั้ง 2 รุ่นจะมีหน้าจอใหญ่ขึ้นแล้ว ยังมีข่าวลือว่า iPhone 16 Series ทุกรุ่นอาจได้หน้าจอ OLED แบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี micro-lens ช่วยให้หน้าจอมีความสว่างมากขึ้น แต่กินไฟน้อยลง แถมยังอาจจะมากับเทคโนโลยี Border Reduction Structure (BRS) ที่ช่วยลดขนาดแผงวงจรของหน้าจอลงไปได้อีก ทำให้ขอบจอบางกว่าเดิมด้วย 

 

ได้ชิป A18 กันถ้วนหน้า

 

iPhone รุ่นหลัง ๆ มานี้ ทาง Apple เค้าจะแบ่งให้ iPhone ตัว Pro ได้ใช้ชิปรุ่นใหม่ล่าสุด ในขณะที่ iPhone ธรรมดากับรุ่น Plus จะได้ใช้ชิปของปีที่แล้วแทน (อย่าง iPhone 15 Pro ได้ใช้ชิป A17 Pro ส่วน iPhone 15 ใช้ชิป A16)

 

แต่สำหรับรุ่นล่าสุด คาดว่า iPhone 16 ทั้ง 4 รุ่นจะได้ใช้ชิปใหม่ A18 เลย แต่...ไม่แน่ว่าอาจจะมีแบ่งออกเป็น A18 กับ A18 Pro ที่ตีบวกเพิ่มความสามารถอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ขึ้นมาจากรุ่นธรรมดาอีก

 

iPhone_16

ชิป A17 Pro ที่มีเฉพาะใน iPhone 15 Pro / Pro Max (A17 ธรรมดาไม่มีนะจ๊ะ)

 

ระบบระบายความร้อนแบบใหม่

 

จากที่ iPhone 15 เคยมีปัญหาเรื่องความร้อนในช่วงแรก ๆ ที่วางจำหน่าย ดูเหมือนว่าทาง Apple ก็จะปรับปรุงระบบระบายความร้อนของ iPhone 16 Series ใหม่ด้วยการใช้แผ่นกราฟีนมาช่วยกระจายความร้อนของตัวเครื่องแทนการใช้ทองแดงในรุ่นก่อน ๆ รวมถึงเคสที่หุ้มแบตเตอรี่ก็จะใช้โลหะที่กระจายความร้อนได้ดีขึ้นด้วย

 

RAM มากขึ้น?

 

ถ้าคนที่อินกับสเปคมือถือหน่อย จะรู้ว่า Apple ไม่ค่อยจัด RAM มาให้แบบบ้าเลือดเหมือนฝั่ง Android เพราะมั่นใจกับ iOS ของตัวเองว่าไม่บริโภคทรัพยากรเครื่องเหมือนระบบของคู่แข่งแน่นอน (ตอนนี้มือถือ Android ยัด RAM มาให้สูงสุด 24GB เข้าไปแล้ว) โดย iPhone 15 Series มี RAM อยู่ 6GB ซึ่งตอนนี้ข้อมูลหลุดออกมาว่า iPhone 16 ทั้ง 4 รุ่นอาจจะอัปเกรด RAM ขึ้นมาเป็น 8GB 

 

แบตเตอรี่อึดขึ้น

 

iPhone 16 Series อาจจะมีแบตเตอรี่ที่อึดขึ้นด้วยเทคโนโลยี Stacked battery ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า แต่พึ่งจะเอามาประยุกต์ใช้กับวงการมือถือช่วงหลัง ๆ นี่เอง เทคโนโลยีนี้จะช่วยลดขนาดของแบตเตอรี่ลงไปได้ในขณะที่ได้ความจุมากกว่าเดิมหากเทียบกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบเก่า นอกจากนี้ยังมีข่าวลือของขนาดแบตเตอรี่ของ iPhone 16 ทั้ง 4 รุ่นออกมาด้วยตามนี้

 

 • iPhone 16 : 3561 mAh | iPhone 15 : 3349 mAh
 • iPhone 16 Plus : 4006 mAh | iPhone 15 Plus : 4383 mAh (รุ่นนี้แปลกที่แบตเล็กลง)
 • iPhone 16 Pro : 3355 mAh | iPhone 15 Pro : 3274 mAh
 • iPhone 16 Pro Max : 4676 mAh | iPhone 15 Pro Max : 4422 mAh

ส่วนช่องชาร์จแน่นอนว่ายังคงเป็นพอร์ต USB-C อยู่เหมือนเดิม

 

iPhone_16

 

เน้นระบบ AI มากขึ้น

 

ยุคนี้บอกเลยว่าอะไรก็ AI กันเต็มไปหมด (อย่างคู่แข่ง Galaxy S24 Series ก็หันมาเน้นความสามรถ AI แบบเต็มที่) มีหรือที่ Apple จะยอมล้าหลัง เพราะมีข้อมูลออกมาว่า iPhone 16 Series อาจจะมากับฟีเจอร์ AI ต่าง ๆ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะทำอะไรได้บ้าง นอกจากนี้ใน iOS 18 ก็จะมีฟีเจอร์ AI ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาอีกด้วย อย่างเช่นผู้ช่วยอัจฉริยะ Siri จะทำอะไร ๆ ได้มากขึ้น 

 

iPhone_16

 


 

กล้องเทพขึ้น

 

อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่แฟน ๆ iPhone ตั้งตารอกันก็คือเรื่องกล้องหลังนั่นเอง เพราะเวลามีรุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวมาก็มักจะชูเรื่องความสามารถล้ำ ๆ ของกล้องด้วย โดย iPhone 16 มีข่าวลือว่าเลนส์ Ultrawide จะเพิ่มความละเอียดขึ้นมาเป็น 48MP จากเดิม 12MP 

 

กล้องหลักความละเอียดเท่าเดิมที่ 48MP แต่ใช้เลนส์แบบไฮบริด 8 ชิ้น พร้อมรูรับแสงที่กว้างขึ้น ช่วยให้เก็บภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้น ส่วน iPhone 16 Pro กับ Pro Max อาจจะมากับกล้อง Telephoto ซูมออปติคัล 5x ทั้งคู่เลย (รุ่นที่แล้วซูม 5x มีเฉพาะตัว Max)   

 

iPhone_16

 


 

ข้อมูลทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงข่าวหลุด+ข่าวลือ เท่านั้นนะ ซึ่งก่อนเปิดตัวจริงในเดือนกันยายนนี้ อาจจะมีข้อมูลใหม่ ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมเข้ามาอีกได้ เอาไว้เดี๋ยวใกล้ ๆ งานเปิดตัวเราจะมาสรุปข้อมูลทั้งหมดของ iPhone 16 Series ให้อีกทีนึง

 

 

ที่มา : Macrumors, RGClouds, SonnyDickson

 

 • avatar writer
  โดย Xyanyde
  เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น
김창환
김창환
The moment you meet the Best Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Best Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award.https://starmoney777.com/
ตอบกลับ | 2 เดือนที่แล้ว 0

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ