พัดลมไอเย็น ร้อนแบบนี้จัดซักตัวดีมั้ย...ว่าแต่กินไฟแค่ไหน ดีกว่าพัดลมธรรมดายังไง?

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer22 เม.ย. 2567 avatar writer528
พัดลมไอเย็น ร้อนแบบนี้จัดซักตัวดีมั้ย...ว่าแต่กินไฟแค่ไหน ดีกว่าพัดลมธรรมดายังไง?

โอ้ยยย...ทำไมหน้าร้อนไทยมันร้อนได้ขนาดนี้ 🥵 แน่นอนว่าอากาศแบบนี้หลายคนก็คงจะต้องเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำกันทั้งวันล่ะ แต่พอสิ้นเดือนบิลค่าไฟมาเท่านั้นแหละ...หน้ามืดกันไปเลย เอาจริง ๆ ตัวช่วยคลายร้อนราคาประหยัดมันก็มีอยู่นะ หนึ่งในนั้นก็คือ พัดลมไอเย็น นั่นเอง เพราะพัดลมไอเย็นเนี่ย มันเย็นกว่าพัดลมธรรมดา ราคาถูกกว่าแอร์ กินไฟน้อยกว่าแอร์ด้วย...ว่าแต่มันดีจริงมั้ย และเหมาะกับใช้สถานที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย


 

พัดลมไอเย็นคืออะไร...แล้วมันดียังไง?

 

พัดลมไอเย็น เย็นสบายกว่าพัดลมธรรมดาจริง ๆ นะ 💨😌

 

หลักการทำงานของพัดลมไอเย็นก็จะมีทั้งส่วนที่ใช้มอเตอร์เหมือนกับพัดลมทั่วไปทำให้มันไม่กินไฟมากนัก และจะมีอีกส่วนนึงคือตัวปั๊มน้ำที่จะคอยดูดน้ำในถังมาปล่อยลงบนแผ่นรังผึ้งในเครื่อง แล้วใบพัดก็จะดึงอากาศที่เย็นลงจากน้ำที่ระเหยออกมาอีกที ทำให้ลมที่พัดออกมามีอุณหภูมิต่ำลง ก็เลยให้ความรู้สึกที่เย็นสบายกว่า ไม่เป่าออกมาแล้วมีแต่ลมร้อนเหมือนพัดลมธรรมดา โดยพัดลมไอเย็นทั่วไปสามารถลดอุณหภูมิลงได้ประมาณ 5 - 10 องศาเซลเซียสเลยนะ อันนี้ขึ้นอยู่กับความชื้นของอากาศด้วย ยิ่งชื้นน้อยยิ่งลดได้เยอะ

พัดลมไอเย็น

 

ขนาดของพัดลมก็มีส่วนกับความเย็นด้วย เพราะยิ่งตัวใหญ่แผ่นรังผึ้งที่ทำความเย็นก็จะใหญ่ตาม พอแผ่นรังผึ้งใหญ่ก็มีอากาศเย็นเป่าออกมามากขึ้นด้วยนั่นเอง

 

พัดลมไอเย็น

 

นอกจากนี้พัดลมไอเย็นยังสามารถตีบวกเพิ่มความฉ่ำได้ด้วยการใส่น้ำแข็ง หรือพวกเจลทำความเย็น (เจลต้องเอาไปแช่ช่องฟรีซให้แข็งก่อนนะ) ลงในถังน้ำ ลมที่ออกมาก็จะเย็นฉ่ำลงได้ โดยพวกเจลทำความเย็นพวกนี้หาซื้อไม่ยากเลย แนะนำร้านไดโซก็มีขายอันละ 60 บาทเอง ซื้อมาแช่ไว้หลาย ๆ ก้อนสลับกันใช้สลับกันแช่

 

พัดลมไอเย็น

 

ส่วนสำคัญของพัดลมไอเย็นอย่างนึงก็คือถังน้ำ โดยปกติถ้าเดิมน้ำเต็มถังจะอยู่ได้ราว ๆ 6-8 ชม. บางรุ่นจะมีระบบตัดการทำงานของปั๊มน้ำถ้าน้ำหมดถัง แต่บางรุ่นก็ไม่มี พอน้ำหมดปั๊มจะดูดน้ำดังโครก ๆ อันนี้ต้องคอยดูกันด้วยนะ ซึ่งตรงนี้บางคนจะลำบากหน่อยเพราะต้องเอาน้ำใส่ถังมาเติมอาจหกเลอะเทอะได้ แต่ส่วนมากพัดลมไอเย็นจะมีล้อให้ ก็ลองเข็นไปใกล้ ๆ ห้องน้ำแล้วต่อสายยางจากก๊อกเติมลงถังได้เลยง่าย ๆ

 


 

พัดลมไอเย็น ไม่ใช่พัดลมไอน้ำ ไม่มีละอองให้เปียกแฉะ 💦

 

อันนี้หลายคนชอบสับสนกันระหว่าง พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ ซึ่งมันไม่เหมือนกันนะ เพราะพัดลมไอน้ำเค้าจะเป่าไอน้ำออกมาเป็นละอองพร้อมกับลม ให้ความรู้สึกแบบชุ่มฉ่ำ แต่ถ้าจ่อใกล้ ๆ นาน ๆ ก็หัวเปียกได้เหมือนกัน พัดลมไอน้ำเหมาะจะใช้กลางแจ้ง วางตามสวนอะไรแบบนี้มากกว่า

 

ส่วนพัดลมไอเย็นอย่างที่บอกไปคือจะใช้การดึงอากาศเย็นจากแผ่นรังผึ้งที่เปียกน้ำออกมา ทำให้ไม่มีละอองน้ำและไม่เปียกไม่ชื้นแฉะ สามารถใช้ในอาคารหรือในร่มได้ (แต่ต้องอากาศถ่ายเทด้วย...เดี่ยวตรงนี้อธิบายให้อีกทีข้างล่าง)

 

พัดลมไอเย็นพัดลมไอน้ำส่วนมากจะหน้าตาแบบนี้ เวลาเปิดจะมีละอองน้ำออกมาด้วย คนละแบบกับพัดลมไอเย็น

 


 

พัดลมไอเย็น ใช้ที่ไหนดีสุด?❄️

 

พัดลมไอเย็นสามารถใช้ในบ้านหรือในห้องนอนได้นะ แต่ควรเป็นห้องที่เปิดโล่งและมีอากาศถ่ายเทสะดวก เพราะการทำงานของมัน ถ้าห้องมีความชื้นสูงขึ้นจากการเปิดใช้งานในช่วงแรก ๆ และไม่มีการถ่ายเทออก ทำให้อุณหภูมิห้องไม่ลงไปกว่าเดิมแล้ว แถมความชื้นเดิมก็จะสะสมอยู่ในห้องทำให้เหนียวตัวไปอีก เพราะงั้นตอนใช้งานก็ควรจะเปิดหน้าต่างหรือเปิดประตูเอาไว้ตลอดเพื่อให้ลมจากภายนอกคอยพัดเข้ามาแทนที่อากาศในห้องเรื่อย ๆ (หรือถ้าไม่อยากเปิดประตูหน้าต่างจะติดพัดลมระบายอากาศเอาก็ได้นะ) ยิ่งวันไหนที่อากาศร้อนแบบแห้ง ๆ มาก ๆ ลมจะยิ่งเย็นสบายเลย ถ้าใครมีสวนหน้าบ้านจะเอาพัดลมไอเย็นไปเป่าใกล้ ๆ ก็สบายเหมือนกัน

 

พัดลมไอเย็น

ใช้ประตู+หน้าต่างมุ้งลวด ให้อากาศถ่ายเท จะลดอุณหภูมิได้ดีกว่า และไม่เหนียวตัวด้วย

 

อีกอย่างคือถ้าฝนตกไม่ควรใช้พัดลมไอเย็นนะ เพราะอากาศมันชื้นอยู่แล้ว ใช้แค่พัดลมธรรมดาเอา หรือไม่ก็ปิดโหมด Cool ไม่ให้เครื่องดูดน้ำมาปล่อยใส่รังผึ้งเอาก็ได้

 


 

ความเย็นของ พัดลมไอเย็น vs แอร์ 

 

ต้องบอกเลยว่าพัดลมไอเย็นยังไง ๆ ก็ทำความเย็นสู้แอร์ไม่ได้นะ เพราะว่าแอร์สามารถทำความเย็นได้ทั่วถึงทั้งห้อง และเย็นฉ่ำด้วย ส่วนพัดลมไอเย็นจะทำความเย็นได้ดีแค่ตรงที่ลมออกมาระยะราว ๆ 2-3 เมตร คือลมต้องโดนตัวตลอดถึงจะรู้สึกว่าเย็น นอกจากนี้ยังมีเรื่องข้อจำกัดของสถานที่ใช้ตามที่บอกไปด้านบนด้วย ส่วนเรื่องที่ได้เปรียบแอร์สุด ๆ ก็อยู่ด้านล่างเลย 👇

 

กินไฟมากมั้ย?⚡

 

พัดลมไอเย็นกินไฟน้อยกว่าแอร์ประมาณ 10 เท่าได้ คือกินไฟประมาณพัดลมธรรมดา ๆ นี่แหละ (ขึ้นอยู่กับรุ่นด้วยนะ ยิ่งตัวใหญ่ก็ยิ่งกินไฟ แต่ยังไง ๆ ก็ไม่ถึงครึ่งของแอร์แน่นอน) แต่จะมีส่วนที่กินไฟเพิ่มตรงปั๊มน้ำที่คอยดูดน้ำจากถังมารดใส่แผ่นรังผึ้งอีกนิดหน่อยเท่านั้น ตีแบบง่าย ๆ พัดลมไอเย็นขนาดกลาง ๆ ใช้ไฟราว 80W ในขณะที่แอร์ตัวเล็กซัก 9000 BTU ใช้ไฟราว 800 - 900W เข้าไปแล้ว แน่นอนว่าเรื่องความเย็นยังไง ๆ พัดลมไอเย็นก็สู้แอร์ไม่ได้อยู่แล้ว แต่หากเราต้องการซื้อมาเป่าตัวคลายร้อนให้เย็นสบายในช่วงกลางวันหรือตอนนอนและไม่อยากสยองกับค่าไฟ บอกเลยว่าพัดลมไอเย็นตอบโจทย์มาก

 


 

สรุป ข้อดี - ข้อสังเกต ของพัดลมไอเย็น

ข้อดี

 • เย็นสบายกว่าพัดลมธรรมดา
 • ลดอุณหภูมิลงได้ 5 - 10 องศาเซลเซียส (ตรงบริเวณที่ลมเป่าออกมา)
 • ใช้นอกบ้านก็ได้
 • กินไฟมากกว่าพัดลมธรรมดานิดหน่อย
 • กินไฟน้อยกว่าแอร์มาก
 • ราคาถูกกว่าแอร์
 • เคลื่อนย้ายได้
 • ไม่ต้องเจาะผนัง ไม่ต้องติดตั้ง
 • ใช้น้ำอุณหภูมิห้องได้เลย แต่ถ้าใส่น้ำแข็งหรือเจลทำความเย็นจะเย็นฉ่ำขึ้น

ข้อสังเกต

 • ไม่เย็นเท่าแอร์
 • ความเย็นอยู่แค่ตรงที่ลมออกมา ไม่กระจายทั่วห้องเหมือนแอร์
 • ต้องใช้ในที่อากาศถ่ายเท ไม่งั้นจะไม่ค่อยเย็นและเหนียวตัว
 • เสียงดัง (ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งดัง)
 • ราคาแพงกว่าพัดลมธรรมดา
 • ต้องคอยเติมน้ำ
 • ต้องคอยทำความสะอาดถังเก็บน้ำ ไม่ให้เป็นตะไคร่ หรือมียุงวางไข่

บอกเลยว่าหน้าร้อนแบบนี้ถ้าได้ลองพัดลมไอเย็นแล้วจะไม่กลับไปใช้พัดลมธรรมดาอีก คือถ้าบ้านใคร หอใคร คอนโดใคร มีประตูมุ้งลวดและมีหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ๆ ก็สามารถใช้พัดลมไอเย็นได้แบบฉ่ำ ๆ สบายไม่เหนียวตัวแน่นอน แถมยังประหยัดไฟกว่าแอร์มากเลยด้วย แต่ก็มีข้อแม้อยู่ที่ต้องคอยเติมน้ำ และคอยทำความสะอาดถังเก็บน้ำหรือถ่ายน้ำทิ้งถ้าไม่ได้ใช้เป็นเวลานานเพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคหรือที่วางไข่ของยุงด้วยเท่านั้นแหละ

 

 

 • avatar writer
  โดย Xyanyde
  เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น
boy surasak
boy surasak
.🙏
ตอบกลับ | 2 เดือนที่แล้ว 0

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ