แหนมดอนเมือง กม. 26 เปรี้ยวโดนใจมากว่า 40 ปี! เจ้าแรกที่ใช้วิธี "ฉายรังสี" ในแหนม!

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer27 มิ.ย. 2567 avatar writer246
แหนมดอนเมือง กม. 26 เปรี้ยวโดนใจมากว่า 40 ปี! เจ้าแรกที่ใช้วิธี "ฉายรังสี" ในแหนม!

 

 [สรุปฉบับย่อ]

 

 • แหนมดอนเมือง กม. 26 เปิดขายมาแล้วกว่า 40 ปี แต่คุณยายเจ้าของเป็นคนสุพรรณบุรี
 • เค้า ไม่ได้มีแค่แหนม แต่มีสินค้าอื่น ๆ ในเครืออีก 4 แบรนด์
 • แหนมดอนเมือง กม. 26 ใช้วิธีหมักแบบธรรมชาติ แถมยังคัดและเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์ที่ใช้หมักแหนมเองด้วย
 • เค้าเป็นเจ้าแรกที่ใช้การฉายรังสีฆ่าเชื้อโรคมาใช้กับแหนม! 
 • แหนมป๊อบ Easy Peel แพ็กเกจจิ้งใหม่ ที่ทำให้แหนมดอนเมือง กม. 26 ขึ้นแท่นเป็นของหายาก เพราะหมดไวมาก

 


 

[บทความฉบับเต็ม]

 

วันก่อนได้ไปเที่ยวแถว ๆ ดอนเมือง ระหว่างทางก็พยายามนั่งคิดว่า ถ้าพูดถึงดอนเมืองสิ่งแรกที่คนนึกถึงคืออะไรกัน และคำตอบที่ได้ก็คือ “แหนมดอนเมือง” แล้วประจวบเหมาะกับที่ช่วงนี้ไถต๊อก ๆ ไปเจอรีวิวแหนมดอนเมืองร้าน กม. 26 บ่อยมาก ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสในโซเชียลก็ว่าได้ วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จัก กับแหนมเจ้าดังนี้กัน

 


แหนมดอนเมือง โดยผีมือของคนสุพรรณ
🙂

 

ได้ยินชื่อ แหนมดอนเมือง ทุกคนจะเข้าใจทันทีว่ามาจากดอนเมืองแน่ ๆ อารมณ์แบบของดีของขึ้นชื่อย่านดอนเมืองประมาณนั้น แต่รู้ปะจริง ๆ แล้วแหนมดอนเมือง กม. 26 มีจุดเริ่มต้นมาจากคุณยายที่เป็นคนสุพรรณบุรี แล้วย้ายมาสร้างครอบครัวอยู่ที่ดอนเมือง ซึ่งคุณภาคภูมิ หอมสุวรรณ ทายาทรุ่นที่ 3 เคยเล่าไว้ว่า เมื่อก่อนเมนูแหนมเป็นแค่ธุรกิจภายในครอบครัว ที่จะทำขายให้กับเฉพาะคนสนิทเท่านั้น แต่ด้วยรสชาติที่ทำถึง จนถูกปากใครต่อใคร ทำให้เค้าเริ่มขยายกลุ่มลูกค้ามากขึ้น  แล้วช่วงแรกไม่มีชื่อแบรนด์นะ ลูกค้าเลยพากันเรียกว่า แหนมดอนเมือง กม. 26 ตามตำแหน่งที่ตั้งของบ้านนั่นเอง และตอนนี้ก็เปิดร้านมาได้ 40กว่าปีแล้ว

 

หลังจากนั้นพอมาเป็นทายาทรุ่นที่ 2 รุ่นลูกก็ได้ต่อยอดธุรกิจ โดยการเอาเครื่องจักรเข้ามาใช้ด้วย จนในปี 2559 ก็ได้สร้างโรงงานเพื่อผลิตให้ทันขาย และปัจจุบันนี้เค้ามีแบรนด์ในเครือทั้งหมดคือ…

 

 • แบรนด์แหนมดอนเมือง กม. 26 : แหนมพร้อมทานรูปแบบต่าง ๆ เช่น แหนมตุ้มจิ๋ว, แหนมแท่ง เป็นต้น
 • แบรนด์สุทธิลักษณ์ : หมูยอ, แหนมกระดูกอ่อนหมู, ชุดแหนมเนืองพร้อมทาน และแหนมพร้อมทาน
 • แบรนด์หมูยออนามัย : หมูยอ
 • แบรนด์ DM Sausage : ลูกชิ้น(หมูผสมไก่), ไส้กรอกรมควัน และ ไส้กรอกรมควันค็อกเทล

 

 


แหนมที่ผ่านการฉายรังสี เจ้าแรกของไทย!

🤩

 

 ✔️  หมักด้วยวิธีธรรมชาติก็มี 

 

แหนมดอนเมือง กม. 26 เป็นแหนมที่มีรสชาติเปรี้ยวพอดี ๆ ไม่เปรี้ยวเกินจนกินยาก ทำให้ถูกใจหลาย ๆ คน ซึ่งต้องบอกเลยว่า ความเปรี้ยวที่ได้เค้าหมักด้วยวิธีธรรมชาติ แบบไม่ใช้สารเร่งเปรี้ยวใด ๆ เลย และไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี เค้าก็ยังรักษารสชาติแบบเดิมเอาไว้ได้เสมอ

 

 

✔️ หรือจะใช้เทคโนโลยีก็มา 

 

ในสมัยก่อนหลายคนอาจจะมีความคิดว่า  แหนมคืออาหารที่ไม่ค่อยสะอาด ส่วนหนึ่งก็เพราะยุคนั้น ยังไม่มีวิธีที่ทำให้เนื้อหมูสดสะอาดเท่ายุคนี้ และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ทางแบรนด์เลยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ในการผลิตอย่าง “การฉายรังสี” เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อาจจะมากับเนื้อหมูได้ ตรงนี้แหละที่พีคเพราะ แหนมดอนเมือง กม. 26 เค้าเป็นเจ้าแรกที่ใช้วิธีนี้เลยนะ

 

 

✔️ มีวิธีคัดจุลินทรีย์ด้วย

 

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแหนมดอนเมืองเจ้านี้ เค้าคัดจุลินทรีย์จากต้นเชื้อบริสุทธิ์ รวมไปถึงเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์เอามาใช้เองด้วย โดยทางแบรนด์เค้าทำการทดลอง ร่วมกับมหาวิทยาลัยลาดกระบังมานานกว่า 10 ปี แล้วเค้าจะคัดจุลินทรีย์ที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อที่จะช่วยในเรื่องสี กลิ่น รส ของแหนมให้เหมือนเดิมได้มากที่สุด ตั้งแต่ผลิตออกมาจนถึงมือลูกค้า

 


ยุคสมัยเปลี่ยน แหนมดอนเมือง กม. 26 ก็เปลี่ยน

😉

 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเปลี่ยนในที่นี้คือ เปลี่ยนเพื่อให้ดีขึ้น มีความทันสมัย และเข้าถึงลูกค้าหลากหลายกลุ่มมากขึ้น รวมไปถึงสินค้าในเครือก็มีเยอะขึ้นด้วย และเค้าก็ไม่ได้หยุดพัฒนาแค่นั้นนะ แต่เพราะยังมีเรื่องอื่น ๆ เข้ามาส่งเสริมการขายอีกคือ…

 

 

โฆษณาแบบใหม่ แบบสับ!

 

 • ตามกระแส T-POP ซะหน่อย : เมื่อช่วงปีก่อน ๆ เค้าได้ทำโฆษณาออกมา คอนเซ็ปต์คือ “เปรี้ยว ๆ ใส ๆ ไม่ใช้สารเร่งเปรี้ยว” ซึ่งได้จำลองวงเกิร์ลกรุ๊ปขึ้นมาชื่อ “NDM 26” แต่ทั้ง 4 คนไม่ใช่นักร้องจริง ๆ นะ แต่เป็นพรีเซ็นเตอร์ที่เค้าตั้งขึ้นมาเพื่อให้เข้ากับเทรนด์ T-POP ที่กำลังมาแรงในไทยช่วงนี้ด้วย คือเก๋มากอะ  

 • ปรับแพ็กเกจจิ้งให้ทันสมัย : นอกจากการพยายามตีตลาดวัยทีนแล้ว เค้ายังมีการเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งของแหนมตุ้มจิ๋วเดิมให้เป็นแบบ Easy Peel อีกด้วย ซึ่งการเปลี่ยนครั้งนี้ ก็สร้างความฮือฮาในโซเชียลได้ไม่น้อยเลยนะ มีหลายรีวิวเลยที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เปิดง่ายกินง่ายขึ้น  ไม่ต้องมาแกะยางให้ยุ่งยาก ที่สำคัญไม่เลอะมือเหมือนแต่ก่อนด้วย คือซื้อปุ๊บกินปั๊บได้ทันที เรียกได้ว่าแก้ปัญหาได้ถูกจุด แถมลดจำนวนขยะ พวกหนังยางเอย พลาสติกเอยที่ห่อได้อีกด้วย

 • นำเสนอเมนูจากแหนมสักเล็กน้อย : อีกหนึ่งจุดเด่นที่เค้าพยายามนำเสนอเลยก็คือ เอาแหนมมาปรุงสุก และนำเสนอเมนูแปลกใหม่ ที่ใช้แหนมเป็นส่วนผสมในอาหาร อย่างเช่นเมนู พิซซ่าหน้าแหนม, เบอเกอร์แหนม, จิ้นส้มหมกไข่แหนมดอนเมือง, บาร์บีคิวแหนม หรือแหนม Rosie Pie เป็นต้น แต่ละอย่างนี่น่ากินทั้งนั้น

 


 

เปรี้ยวใดเล่า…จะเท่าเห็นแหนมแล้วเปรี้ยวปาก ประโยคนี้ไม่เกินจริงเลย เพราะช่วงนี้มีอินฟลูหลายคนรีวิวแหนมป๊อบ Easy Peel ลงโซเชียลเยอะมาก ใครเห็นก็เปรี้ยวปากกันทั้งนั้น จนเกิดหลายคนแห่ตามหากันทั่วบ้านทั่วเมือง นี่เลยทำให้แหนมป๊อบ Easy Peel ขึ้นแท่นเป็นของแรร์หายากทันที เพราะของขายดีจนหมดเร็วมาก ๆ

 

แต่ไม่ต้องห่วงนะ ทางแบรนด์เค้าเร่งผลิตอยู่ เพื่อให้พอกับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และตอนนี้ลองสังเกตกันดี ๆ แหนมตัวดังเริ่มมีให้เห็นตามเซเว่น โลตัสมากขึ้นแล้วนะ แต่ ๆ ใครที่ยังไง๊ยังไงก็ยังหาไม่เจอสักที ก็จะมีอีกช่องทางคือ shopee และ Lazada แค่เข้าแอปฯ แล้วค้นหาชื่อ แหนมดอนเมือง กม.26 ได้เลย เค้ามีเติมสินค้าเรื่อย ๆ อยู่นะ

 

 

😋


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/4eEacswhttps://ppro.pro/4bsjm8Uhttps://ppro.pro/4eC728Ghttps://ppro.pro/3RGUiDKhttps://ppro.pro/4eFo9X9https://ppro.pro/3zgqpUChttps://ppro.pro/45KxWaj  

 

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น
yoohee kim
yoohee kim
The moment you meet the Smile Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Smile Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award 피망머니상..https://kksara.shop
ตอบกลับ | เหลือ 5 ชั่วโมง 0
yoohee kim
yoohee kim
The moment you meet the Smile Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Smile Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award.https://kksara.shop<a>피망머니상
ตอบกลับ | เหลือ 5 ชั่วโมง 0
yoohee kim
yoohee kim
The moment you meet the Smile Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Smile Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award..https://kksara.shop
ตอบกลับ | 10 วันที่แล้ว 0
Tero Crown
Tero Crown
ตอบกลับ | 14 วันที่แล้ว 0