ลิซ่า Rockstar ไขสัญลักษณ์เพลงสุดจึ้ง ที่ปลดล็อกลิซ่า ให้เป็นร็อคสตาร์

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer28 มิ.ย. 2567 avatar writer830
ลิซ่า Rockstar ไขสัญลักษณ์เพลงสุดจึ้ง ที่ปลดล็อกลิซ่า ให้เป็นร็อคสตาร์

 

[สรุปฉบับย่อ] 

 

 • ลิซ่า คัมแบค! ปล่อยเพลงใหม่ออกมาชื่อ “Rockstar” แล้ว MV คือจึ้งสุดและแฝงไปด้วย Symbolic หลายอย่าง (อ่านต่อได้ข้างล่างเลย)
 • ยอดวิวเพลงปล่อยมายังไม่ถึงครึ่งชม. ก็แตะ 1 ล้านวิวแล้ว และล่าสุดผ่านมา 13 ชม. ปาไป 20 ล้านกว่าวิว (อัปเดตข้อมูลวันที่ 28/06/67)
 • “Rockstar” ในเพลงไม่ได้หมายถึงชาวร็อคหรือวงดนตรีร็อค แต่คือคนที่มีชื่อเสียงคล้ายคำว่าซุปเปอร์สตาร์ ที่เป็นตัวมัมตัวแด๊ดตั่งหาก
 • ลิซ่า คือ Soft Power ไม่เกินจริง เพราะไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็เป็นที่พูดถึง แล้วสัญลักษณ์ต่าง ๆ ใน MV ทั้งโลเคชัน เสื้อผ้า ทัศนคติ ฯลฯ ก็จะกลายเป็น Soft Power อย่างนึงเหมือนกัน

 


 

[บทความฉบับเต็ม]

 

baby I'm a rockstar! มาล่ะ ๆ เริ่ม ๆ หลังจากที่รอคอยมาอาทิตย์กว่า ๆ ที่พี่สาวลิซ่าลงสปอยกำลังจะออกเพลงใหม่ ในที่สุดวันนี้ตอน 7 โมงเช้าก็ได้ชม MV เพลง “Rockstar” กันไปเป็นที่เรียบร้อยล่ะ แล้วคือทั้งตัวเพลงเอย เอ็มวีเอย ทำถึงมากแบบจึ้งเกิน! คือทั้งเนื้อเพลงก็แซ่บไฟลุก ไหนจะโลเคชันที่ถ่ายในกรุงเทพฯ อีกอะ คือทั้งหมดทั้งมวลมันแฝงไปด้วย Symbolic หลายอย่างที่ทัชใจคนดูแน่ ๆ งั้นลองมาดูกันหน่อยว่าสัญลักษณ์ในเพลงนี้ จะมีอะไรบ้าง ? ลองมาอ่านกัน

 


 

ลิซ่า

 

Lisa คือ Rockstar ตัวจริง!

 

ก่อนจะไปพูดถึง Symbolic ในเพลง มาดูยอดวิวกันก่อน คือปล่อยเพลงมายังไม่ถึงครึ่งชม. เลยนะ แต่ยอดวิวก็แตะ 1 ล้านแล้ว และล่าสุดผ่านมา 13 ชม. ตอนนี้ปาไป 20 ล้านกว่าวิว ยังไม่หมดเพราะติดเทรนด์ Twitter (X) อันดับ 1 ในไทยนานหลายชม. กับ #MusicianLISAisBACK นี่แหละถึงเรียกว่าตัวมัมของจริง! (อัปเดตข้อมูลวันที่ 28/06/67)

 

แล้วมีหลายคนสงสัยว่า “Rockstar” หมายถึงอะไร ชาวร็อคหรือวงดนตรีร็อครึเปล่า ? บอกตรงนี้เลยว่าไม่ใช่นะ จริง ๆ แล้วคำว่า Rockstar ยังมีความหมายว่า คนที่มีชื่อเสียงฟีลคล้ายคำว่าซุปเปอร์สตาร์ หรืออีกความหมายก็คือ เจ๋งมากเป็นตัวมัมตัวแด๊ดไรงี้ เพราะงั้นอย่าเข้าใจชื่อเพลงเค้าผิดนะ

 


 

ลิซ่า

 

สัญลักษณ์ที่ปลดล็อกลิซ่า ให้เป็นร็อคสตาร์

 

ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้เห็นใน MV เพลงนี้ มันเหมือนเป็นการ “ปลดล็อกลิซ่า ให้เป็นร็อคสตาร์” เต็มตัวจริง ๆ สักที เพราะเพลงนี้น่าจะเป็นตัวตนของลิซ่าจริง ๆ ทีนี้เรามาดูกันว่าสัญลักษณ์แต่ละอย่างในเพลง สื่อถึงอะไรบ้าง...

 

 • อย่างแรกไม่ว่าจะเสื้อผ้า เครื่องประดับ ถ้าสังเกตกันดี ๆ จะเป็นรูปดาว ซึ่งสัญลักษณ์ดาวเนี่ย ก็เป็นตัวแทนของคำว่า “Star” ที่มาจากคำว่า “Rockstar” และตอนจบของเพลงก็มีรูปดาวขึ้นมาด้วย 
 • สีผิวใน MV ที่ครั้งนี้มาโทนเข้มขึ้น นี่ก็สื่อให้เห็นว่าความสวยของคน ไม่ได้ตัดสินกันที่สีผิว เพราะไม่ว่าจะสีผิวอะไร แค่เป็นตัวเองก็แสดงความสวยออกมาได้เหมือนกัน คือลบภาพพิมพ์นิยมของใครหลาย ๆ คน ออกไปได้เลย
 • เนื้อเพลงที่มาคราวนี้ แต่ละท่อนคือแซ่บไฟลุกและจิกกัดนิส ๆ ประชดหน่อย ๆ สไตล์ตัวแม่ อย่างประโยคที่ว่า “Lisa, can you teach me Japanese?” I said, “はい, はい!” ซึ่งพี่สาวไม่ใช่คนญี่ปุ่น แต่เป็นคนไทย! แต่จะให้สอนหรอก็ได้ หรือจะเป็นท่อนที่บอกว่า “Tight dress, LV sent it Oh shit, Lisa reppin” ที่พูดถึงชุดจาก LV ส่งมาให้ เธอก็ใส่แล้วจึ้งมาก และยังมีอีกหลายประโยคเลยนะ เอาเส่! มาครั้งนี้ไม่ได้มาเล่น ๆ
 • พูดถึงกรุงเทพฯ ที่เราว่าน่าจะได้ใจคนไทยหลาย ๆ คนไปเลย เพราะนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ลิซ่า พูดถึงกรุงเทพฯ ฟีลแบบไม่ว่าจะหายไปนานแค่ไหน ที่นี่ก็ยังสวยและน่ารักกับเธอ และเราว่ากรุงเทพฯ ก็ไปรีเลทกับสถานที่ในเอ็มวีเพลงด้วย
 • นักแสดงในเอ็มวี ที่ช่วงนึงจะเป็น 3 สาว LGBTQ+ คนไทยทั้งหมด แล้วดูสวยเก๋สับมาก! เราว่าลิซ่าทำถึงมากอะ เหมือนเป็นการสื่อถึงเรื่องเพศไปด้วย หรือจะแก๊งสาวชุดขาวก็เป็นสาวไทย ที่นั่งเรียงกัน และใส่ชุด ทำผม แต่งหน้าเหมือนกัน ถ้ามองอีกมุมนึงก็เหมือนสื่อถึง การถูกต่างชาติมองว่าคนเอเชียก็หน้าตาเหมือนกันหมด คือเพลงนี้แฝง Symbolic ไว้หลายอย่างผ่านเรื่องราวในเอ็มวีไปหมดแล้ว

 

 


 

 

Lisa คือ Soft Power ไม่เกินจริง!

 

และโลเคชันใน MV จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ คือตื่นเต้นตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์เพลงออกมาละ เพราะเห็นชัดเลยว่าถ่ายทำที่ “เยาวราช” และพอเอ็มวีออกมา ก็เป็นไปตามคาดเพิ่มเติมคือมีที่ “โรงหนังออสการ์” ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าทั้ง 2 ที่ เป็นโลเคชันในไทยทั้งหมด เราว่าลิซ่าตั้งใจเลือกถ่ายที่ไทย เพื่อให้เห็นถึงความสวยงามและความเก๋ของสถานที่ด้วย

 

อย่างที่ “เยาวราช” หลัก ๆ เลยนะ ไม่ว่าใครมาเที่ยวกรุงเทพฯ หรือคนไทยเอง ก็ต้องแวะมาที่ถนนเยาวราชกันทั้งนั้น เพราะที่นี่มีทั้งของกินร้านอาหารเต็มไปหมด คือเป็นแลนด์มาร์คสุดป็อปก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าตอนนี้อาจจะเงียบลงไปบ้าง แต่เชื่อเถอะตำนานสตรีทฟู้ดของกรุงเทพฯ จะกลับมาคึกคักอีกแน่นอน เพราะ Lisa คือ soft power ไงล่ะ แต่ไม่ใช่แค่สถานที่หรอกนะ แต่เรื่องแฟชั่นในเพลง หรือทัศนคติที่คนอื่นมีกับคนไทย นี่แหละเค้าจะได้รู้จักไทยมากขึ้นผ่านเอ็มวีนี้  

 


 

 • avatar writer
  โดย monosunday🐢
  ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น
yoohee kim
yoohee kim
The moment you meet the Smile Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Smile Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award..https://kksara.shop
ตอบกลับ | 10 วันที่แล้ว 0
Tero Crown
Tero Crown
ตอบกลับ | 14 วันที่แล้ว 0