ลอดช่องวัดเจษ ขนมหวานที่คนหลงรัก มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านส้มตำ

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer23 มิ.ย. 2567 avatar writer886
ลอดช่องวัดเจษ ขนมหวานที่คนหลงรัก มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านส้มตำ

 

[สรุปฉบับย่อ]

 

 • จริง ๆ แล้ว ลอดช่องวัดเจษมีจุดเริ่มต้นมาจากร้านส้มตำ
 • ที่ลอดช่องวัดเจษแต่ละร้านมีรสชาติต่างกัน เพราะมีไลน์การผลิต 4 ที่จากลูก ๆ ของย่าแจ๋ว
 • รสชาติ และคุณภาพ ของเค้ามีมาตรฐานอยู่เสมอ ทำให้ลอดช่องวัดเจษอยู่ในกระแสตลอด
 • ลอดช่องวัดเจษถูกเอาไปทำเป็นเมนูเค้ก ที่ตอนนี้ฮิตมาก และยังมีเมนูอื่น ๆ ด้วย
 • ลอดช่องวัดเจษมีให้ใส่ท็อปปิ้งด้วยนะ แต่ต้องไปถึงสาขาดั้งเดิม และต้องไปช่วงเช้าเพราะหมดไวมาก

 

[บทความฉบับเต็ม]

 

เชื่อว่าแทบจะทุกคนเวลากินอาหารคาวแล้ว จะต้องตามด้วยของหวานกันแน่ ๆ แล้วช่วงนี้เมนูของหวานที่เราจะเห็นกันบ่อย ๆ ที่ตอนนี้ถูกเอามาทำเป็นเมนูเค้กสุดฮิตก็คือ ‘ลอดช่องวัดเจษ’ แต่รู้มั้ยว่าจริง ๆ แล้ว ลอดช่องวัดเจษ เค้าเคยขายส้มตำมาก่อนนะ มา ๆ วันนี้เราจะพามารู้จักร้านนี้ พร้อมพามาหาคำตอบว่า เค้ามีกี่เจ้ากี่สาขากันแน่ ?

 


จุดเริ่มต้นลอดช่องเจ้าดังมาจากร้านส้มตำ
😋

 

คนแรกที่คลอดลอดช่องวัดเจษออกมาคือ ‘คุณย่าแจ๋ว’ ซึ่งตอนนั้นคุณย่าเปิดร้านส้มตำเป็นหลัก แล้วเสริมด้วยขนมหวานอย่างเมนูลอดช่องเข้ามาด้วย และด้วยความที่ทำถึง ทำให้ลูกค้าหลายคนพากันติดใจลอดช่องขึ้นมา จนบอกต่อปากต่อปากว่า ลอดช่องร้านตรงวัดเจษรสชาติดี หลังจากนั้นลูกชายกับลูกสะใภ้เลยมาทำลอดช่องขายที่ตลาดซะเลย ทำให้ตั้งแต่วันนั้นมาคนก็เรียกกันติดปากว่าลอดช่องวัดเจษ มาตลอด และหลังจากรุ่นคุณย่าแจ๋ว คนที่เข้ามาดูแลกิจการต่อก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นบรรดาลูก ๆ นั่นเอง

 

แล้วตอนนี้ลอดช่องวัดเจษ ร้านต้นตำรับของคุณย่าแจ๋วก็ยังอยู่ตรงวัดเจษที่ เดิมนะ เพิ่มเติมคือตอนนี้เป็นโรงงานผลิตลอดช่องเพื่อขายส่งด้วย ถ้าใครได้ไปแถวนั้นจะเห็นว่า มีร้านขายลอดช่องวัดเจษหลายร้านมาก คือไม่ต้องแปลกใจนะซื้อได้ทุกร้านเลย  เพราะเค้ารับมาจากโรงงานเดียวกัน

 

ลอดช่องวัดเจษจากร้าน ทับทิมสยาม สาขาสามย่าน มิตรทาวน์

 


 ลอดช่องวัดเจษของแท้ต้องเป็นที่ไหน?

🤔

 

 

คำถามนี้เป็นคำถามที่ใคร ๆ ก็สงสัยกัน ถึงขนาดที่ว่าติด Google Trends เลยนะ เพราะมีคนค้นหาเยอะมาก เราว่าทุกคนน่าจะเห็นลอดช่องวัดเจษมีอยู่แทบจะทุกที่ เพราะหน้าถุงก็เขียนว่าลอดช่องวัดเจษเหมือนกัน แต่บางทีซื้อมากินแล้วทำไมแต่ละร้านรสชาติไม่เหมือนกัน? แล้วแบบนี้เจ้าไหนคือของแท้กันล่ะ? 

 

 

 

จากที่เราได้เล่าไปก่อนหน้านี้ว่า คุณย่าแจ๋วส่งต่อกิจการลอดช่องวัดเจษให้กับลูก ๆ ซึ่งลูกของคุณย่ามีทั้งหมด 4 คน แล้วลูกทุกคนก็เอาลอดช่องวัดเจษไปทำต่อขายกันเอง แต่ว่าพวกเค้าจะทำคนละสูตรกันนะคือ แต่ละคนก็ปรับรสชาติในรูปแบบของตัวเอง ทำให้ตอนนี้ลอดช่องวัดเจษจะมีทั้งหมด 5 สาขาตามนี้เลย

 

 • ลอดช่องวัดเจษฯ มหาชัย หน้าวัดเจษฎาราม
 • ลอดช่องวัดเจษฯ ซอย 6 (ปัจจุบันย้ายโรงงานมาอยู่บึงกุ่ม)
 • ลอดช่องวัดเจษฯ ที่ผลิตและขายในจ.ชลบุรี
 • ลอดช่องวัดเจษฯ ที่ผลิตจากโรงงานกระทุ่มแบน ในจ.สมุทรสาคร
 • ลอดช่องวัดเจษฯ ร่ำรวยรุ่งเรือง อ.หางดง จ. เชียงใหม่

 


อะไรทำให้ลอดช่องวัดเจษ เป็นของหวานสุดฮิตมาตลอด

😉  

 

ตอนนี้ลอดช่องวัดเจษ ได้เดินทางมาถึงทายาทเจน 3 แล้ว ถือว่าเริ่ดนะสำหรับขนมหวานไทยโบราณ ยิ่งในยุคสมัยนี้ที่มีขนมใหม่ ๆ และขนมของต่างชาติ ออกมาวางขายกันแทบทุกวันแบบนี้ แต่ลอดช่องวัดเจษก็ยังเป็นของหวานที่ใคร ๆ ก็ชอบอยู่ตลอด ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ก็คือ…

 

 • รสชาติ : แน่นอนว่าเรื่องรสชาติของเค้าถูกปากใครหลายคนมานาน ทั้งความหวานความหอมของน้ำกะทิ บวกกับตัวเส้นลอดช่องที่เนื้อไม่เหนียวเกินจนทำให้เคี้ยวไม่ยาก พอเอาทั้งหมดมาผสมกับน้ำแข็งเย็น ๆ คือฟินเวอร์ กินแล้วสดชื่นมาก

 • คุณภาพ : ลอดช่องวัดเจษมีทีเด็ดคือตัวเส้นลอดช่อง สีเขียวที่เห็นทำมาจากใบเตยสด ที่เอาไปปั่นจนละเอียดก่อนคั้นน้ำมาผสมกับแป้ง และอีกส่วนคือน้ำกะทิที่ทำมาจากน้ำมะพร้าวแท้ ๆ ความหวานก็มาจากน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งทุกวันนี้เค้ายังรักษาคุณภาพทั้ง 2 ส่วนนี้เอาไว้ได้ดี โดยเฉพาะส่วนของน้ำกะทิ เพราะสภาพอากาศทุกวันนี้ทำให้มะพร้าวหายากขึ้น

 


ลอดช่องวัดเจษกับสารพัดเมนูใหม่ ๆ

 

ช่วงนี้หันไปทางไหน เราก็จะเจอรีวิวเค้กลอดช่องจากเจ้านั้น เจ้านี้ แล้วประเด็นคือ แต่ละแบรนด์ก็จะใช้ลอดช่องวัดเจษมาทำเค้กซะด้วย และรีวิวส่วนใหญ่บอกว่า เป็นการรวมตัวกันที่ลงตัวระหว่างเนื้อเค้กกับลอดช่อง ยิ่งความหวานและความหอมจากกะทิของลอดช่องเจ้านี้นะคือที่! แต่นอกจากเมนูเค้กแล้ว ลอดช่องวัดเจษยังถูกเอามาทำเมนูอื่น ๆ อีกนะ เท่าที่ได้เห็นได้ลองมาก็จะมี

 

 • ลอดช่องวัดเจษพร้อมดื่ม
 • ลอดช่องวัดเจษปั่น
 • เค้กโรลลอดช่องวัดเจษ

 

คือเห็นแต่ละเมนูแล้วรู้สึกว้าวมาก ทั้งแปลกใหม่และน่าลองกินมาก ๆ ไม่แปลกใจเลยที่ลอดช่องวัดเจษไม่เคยห่างหายไปจากกระแส กลับกันเมนูโบราณนี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นไปอีกด้วยซ้ำ

 

 


 

ถึงแม้ตอนนี้ลอดช่องวัดเจษจะมีคนรับมาขายเพียบ แต่เชื่อมั้ยว่า มีหลายคนยอมขับรถไปซื้อถึง วัดเจษฎาราม พระอารามหลวง ที่สมุทรสาครเลยนะ เพราะเค้าอยากจะไปกิน ลอดช่องวัดเจษแบบมีข้าวเม่าคั่วเป็นท็อปปิ้งด้วย ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูเก่าแก่ที่ขายมานานมากแล้ว แต่ว่าหลายคนยังไม่เคยลอง เพราะหมดเร็วมาก ตั้งแต่ช่วงเช้าเลย เอาเป็นว่าใครอยากลองกินแบบมีข้าวเม่าคั่วด้วย ให้รีบไปตั้งแต่เช้ามืดนะ 

 

บอกตรง ๆ ตอนนี้รู้สึกเหมือนน้ำลายจะไหล อยากกินลอดช่องไปหมดทุกเมนู โดยเฉพาะช่วงบ่าย ๆ ถ้าได้ลอดช่องวัดเจษหวาน ๆ ในถ้วยน้ำแข็งเย็น ๆ สักถ้วย ก็คงจะดี

 

 

😋

 


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/3VGPEHohttps://ppro.pro/3zkRGFfhttps://ppro.pro/3zkRXrLhttps://ppro.pro/3ze1mBF /https://ppro.pro/3KRlY5h  

 

 

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น
yoohee kim
yoohee kim
The moment you meet the Smile Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment., Please join us on a new journey with the Smile Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award.<a href="https://kksara.shop">피망머니상</a>
ตอบกลับ | 14 วันที่แล้ว 0
yoohee kim
yoohee kim
The moment you meet the Smile Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Smile Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award..https://kksara.shop
ตอบกลับ | 19 วันที่แล้ว 0